เปิดปีใหม่มาแค่วันเดียวก็ต้องเจอกับข่าวร้ายกับการจากไปของนักขับระดับตำนานที่ทำให้การขับแบบ Gymkhana มีความตื่นเต้นเร้าใจมากขึ้นและเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก ผมกำลังพูดถึง Mr. Kenneth Paul Block หรือที่ผู้ที่ชื่นชอบรถยนต์ และมอเตอร์สปอร์ต ที่พวกเรารู้จักเขาในนาม ‘Ken Block’

 

 

Ken Block 

 

Ken Block เพิ่งเสียชีวิตจากอุบัติเหตุในขณะขับ Snowmobile บนหิมะ แล้วพลาดเสียหลักพลิกคว่ำจนทำให้ Snowmobile ทับตัวเขา เสียชีวิตในที่เกิดเหตุด้วยวัยเพียง 55 ปี ข่าวนี้สร้างความตกใจและเสียใจให้กับแฟนๆ ของเขาทั่วโลก เพราะ Ken Block เป็นทั้งนักขับฝีมือดี นักแข่งรถ และเป็น Entertainer คนสำคัญของวงการมอเตอร์สปอร์ตเลยก็ว่าได้ ด้วยผลงานที่โดดเด่นและสร้างชื่อเสียงของเขามาจากการพลิกรูปแบบการขับแบบ Gymkhana มาผนวกเข้าไปกับโปรดักชั่นระดับฮอลลิวูด สร้างยอดวิวถล่มทะลายใน Youtube มาตั้งแต่ปี 2008

 

 

โดยปรากฎตัวครั้งแรกพร้อมกับรถ Subaru Impreza WRX STI 4 ประตู (GDB หน้าหมู) ที่ได้รับการปรับแต่งใหม่ทั้งหมด ทั้งเครื่องยนต์ที่มีกำลังถึง 530 แรงม้า รวมถึงทุกๆ อย่างของตัวรถเพื่อการขับแบบบ้าระห่ำ (อยากรู้ว่าบ้าขนาดไหนลองเข้าไปหาใน Youtube ว่า “Ken Block First Gymkhana Video” ดูครับ) ผมเองได้เห็นวีดีโอนั้นครั้งแรกยังทึ่งกับการขับของเขา รู้ทั้งรู้ว่าผ่านการซ้อมในสถานที่นั้นมาเป็นอย่างดี แต่ถ้ามือไม่ถึงจริงๆ ไม่มีทางได้ภาพวีดีโอแบบนั้นมาแน่นอน ซึ่งก่อนหน้านั้นผมเองก็ไม่เคยได้ยินชื่อ Ken Block มาก่อนเหมือนกัน และผมก็เชื่อว่าด้วยวีดีโอ Gymkhana ชิ้นแรกของเขานั่นแหละที่สร้างชื่อเสียงให้ Ken Block ไปทั่วโลก ซึ่งหลังจากนั้นเขาก็ทำวีดีโอ Gymkhana ออกมาอย่างต่อเนื่องเฉลี่ยปีละหนึ่งผลงาน มีการเปลี่ยนรถที่ใช้ขับมาหลายคันหลายยี่ห้อ ทั้ง Subaru Impreza  WRX STI , Ford Fiesta , Ford Focus , Ford Mustang , Ford Escort RS Cosworth , Ford F-150 Hoonitruck และล่าสุดคือรถยนต์ไฟฟ้า Audi S1 โดยเขาใช้ชื่อรถคันนี้ว่า Audi S1 Hoonitron

 

 

Kenneth Paul Block หรือ Ken Block เป็นชาวอเมริกัน เกิดที่ Long Beach, California มีชื่อเสียงไปทั่วโลกด้วยวีดีโอ Gymkhana ที่ทำต่อเนื่องมาโดยตลอด โดยมีการเพิ่มความตื่นเต้น ความเสี่ยง ความยิ่งใหญ่ โดยใช้โปรดักชั่นระดับโลกทำให้มีคนติดตามกันทั่วโลก แต่จริงๆ แล้วนอกจากการขับ Gymkhana แบบผาดโผน เขาคือคนมอเตอร์สปอร์ตตัวจริง และยังเป็นผู้ร่วมก่อตั้งแบรนด์รองเท้า DC Shoes ที่โด่งดังในแวดวงแฟชั่นแนว Street และวงการกีฬา X-Game ซึ่งตัว Ken Block เองก็เริ่มมาจากการเป็นนักกีฬาในสาย “Xtreme” ทั้งสเก๊ตบอร์ด สโนว์บอร์ด และมอเตอร์คลอส (มอเตอร์ไซค์วิบากผาดโผน)

 

 

ในปี 2005 เขาเริ่มเข้าสู่วงการมอเตอร์สปอร์ตรถยนต์อย่างจริงจังด้วยการลงแข่งแรลลี่ระดับชาติของสหรัฐอเมริกา Rally America National Championship ซึ่งทำผลงานออกมาได้ดีทีเดียว โดยเมื่อจบฤดูการแข่งขันในปีแรก เขาก็ได้รางวัล Rally American Rookie of the Year (นักแข่งดาวรุ่งประจำปี) ไปครอง ในปีต่อมาได้เซ็นต์สัญญาเข้าสังกัดทีม Subaru Rally Team USA ร่วมทำการแข่งขันแรลลี่ทั้งในรายการเดิม และยังได้เข้าไปแข่งในรายการ X Games Rally ที่มีความท้าทายมากยิ่งขึ้น ซึ่งก็ทำผลงานออกมาได้ดีเช่นเคย

 

 

จนมาถึงในปี 2007 ได้ขยับไปลงแข่งแรลลี่ในต่างประเทศทั้ง Rally Mexico และ Rally New Zealand จนในที่สุดในปี 2008 เขาก็เตรียมตัวขึ้นไปสู่แรลลี่ระดับโลกอย่าง World Rally Championship (WRC) ซึ่งในระหว่างปี 2008 นี้เองที่เราได้เห็นการปรากฎตัวของเขาใน Youtube กับการขับ Gymkhana อันบ้าระห่ำ มีผู้คนติดตามกันทั่วโลกจนต้องทำเป็นซีรีส์ต่อเนื่องในปีต่อๆมา ซึ่งถ้าจะว่าเป็นการโปรโมทตัวเขาเองและสินค้าของเขาอย่าง DC Shoes รวมถึงสปอนเซอร์ของเขาก็คงไม่ผิดนัก

 

 

จนมาถึงปี 2010 Ken Block หมดสัญญากับ Subaru และเปลี่ยนไปใช้รถจากค่าย Ford เพื่อทำการแข่งขันทั้งแรลลี่ภายในประเทศ, WRC , X Games และการทำวีดีโอ Gymkhana ถามว่าตลอดระยะเวลาที่ Ken Block ลงแข่งขัน WRC มีผลงานเป็นอย่างไรบ้าง ตอบสั้นๆว่า ไม่ถึงกับดี แต่ก็ไม่ถึงกับแย่ เขาถนัดในรูปแบบการขับแรลลี่ในพื้นที่ภูมิประเทศที่เป็นพื้นดินและทางฝุ่นมากกว่าพื้นหิมะที่ควบคุมรถยากมาก ซึ่งถ้าคุณเป็นแฟน WRC จะรู้ดีว่านักแข่งที่เก่งบนถนนลื่นๆ โดยเฉพาะสนามที่ถูกปกคลุมด้วยหิมะ ส่วนใหญ่เป็นนักแข่งจากสวีเดน ฟินแลนด์ หรือนอร์เวย์ทั้งนั้น ซึ่งในช่วงเวลาดังกล่าว Ken Block ก็ได้ลงแข่งขันในรายการ Rallycross (การแข่งขันรถยนต์ในเส้นทางวิบากโดยเป็นสนามแบบปิดระยะทางสั้น) ด้วยเช่นกัน ทั้ง American Rallycross และ European Rallycross

 

 

กลับมาที่ผลงานที่สร้างชื่อเสียงให้กับ Ken Block มาอย่างต่อเนื่องกว่า 10 ปีซึ่งก็คือ Gymkhana ก่อนอื่นสำหรับคนที่ไม่รู้จัก Gymkhana จนอ่านมาถึงตรงนี้แล้วก็ยังสงสัยว่ามันคืออะไร? Gymkhana หรือที่ในอเมริกาเรียกว่า Autocross จริงๆ แล้วโดยพื้นฐานเป็นลักษณะการขับรถไปในช่องทางที่กำหนดไว้ซึ่งค่อนข้างซับซ้อน มีทั้งที่เป็นแบบลานกว้างแล้ววางไพลอนเพื่อกำหนดทิศทางขับ และการเซ็ตแทร็คที่ค่อนข้างแคบและคดเคี้ยวคุมรถยาก ซึ่งการขับและแข่งรถประเภทนี้ต้องใช้ทักษะการบังคับควบคุมรถที่สูงมาก เพราะต้องแข่งกับเวลาและต้องไม่ออกนอกเส้นทาง ขับเร็วเกินไปก็ไม่ใช่ว่าดีเพราะอาจควบคุมรถไม่ได้ จนหลายคนพูดว่า Gymkhana คือสมาธิ และความแม่นยำ

 

 

แต่ Ken Block นำ Gymkhana มาทำให้เหนือขึ้นไปอีกด้วยการบังคับรถในเส้นทางจำกัดบนความเร็วที่สูงมาก รวมไปถึงจัดวางอุปสรรคมากมายให้ได้ตื่นเต้นกันตลอด และที่สำคัญมักเลือกสถานที่สำคัญๆ ที่บางครั้งนึกไม่ถึงว่าจะทำได้ Ken Block จัดทำวีดีโอ Gymkhana ที่เป็นซีรีส์ต่อเนื่องออกมาถึง 10 ผลงานในระยะเวลา 10 ปีตั้งแต่ปี 2008 มาจนถึง 2018 ซึ่งในระหว่างนั้นก็มีวีดีโอซีรีส์พิเศษแทรกอยู่ด้วยในบางปีอย่างการไปขับ Drift ใน London ประเทศอังกฤษ การขับขึ้นภูเขาแบบ Pikes Peak การขับลัดเลาะภูเขาในประเทศจีนที่มีเส้นทางอันตรายมากอย่าง Tianmen Mountain และล่าสุด หรืออาจพูดได้ว่าเป็นผลงานสุดท้ายของเขา นั่นก็คือ Ken Block’s Electrikhana: High Stakes Playground ถ่ายทำกันใน Las Vegas ใช้รถยนต์ไฟฟ้าปรับแต่งพิเศษ Audi S1 Hoonitron

 

 

ถึงตรงนี้แล้วผมเชื่อว่าคุณผู้อ่านหลายคนที่ยังไม่เคยดูวีดีโอของ Ken Block น่าจะกำลังเปิด Youtube ค้นหากันแล้ว หรือผมว่าบางคนเปิดดูตั้งแต่ยังอ่านไม่จบย่อหน้าแรกด้วยซ้ำ ส่วนตัวผมติดตามผลงานทาง Youtube ของ Ken Block มาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ซีรีส์แรกจนถึงอันสุดท้าย ถามผมว่าผมชอบเขาตรงไหน ถ้าในแง่ของทักษะการขับรถ ผมคงเฉยๆ เพราะมั่นใจว่ามีนักขับเก่งๆ ในโลกนี้อีกหลายคนที่ทำได้ แต่ความเจ๋งของ Ken Block คือ การสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ มาให้เราได้ดูกันอย่างต่อเนื่อง เขาได้เอาความชอบ ความคลั่งไคล้หรือ Passion ทำสิ่งที่หลายคนไม่คิดว่าทำได้ให้มันเกิดขึ้นได้ แล้วผมก็เชื่อว่าทุกวันนี้ที่เราได้เห็นวีดีโอการขับผาดโผนรูปแบบต่างๆ ของคนอื่นหรือช่องอื่น หลายคนก็น่าจะได้แรงบันดาลมากจาก Ken Block นี่แหละครับ

 

 

Kenneth Paul Block หรือ Ken Block จะยังอยู่ในใจของแฟนๆ ไปตลอด และผมเชื่อว่าไม่ว่าจะอีกกี่ปีก็จะยังมีคนเข้าไปดูผลงานเก่าๆ ของเขาใน Youtube แต่ถ้าเกิดคุณยังชอบวีดีโอที่เป็นลักษณะการขับรถในรูปแบบผาดโผนเสี่ยงตายลุ้นทุกช่วง ผมมีแนะนำให้อีกคนคือ Travis Pastrana ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งนักขับในสาย Xtreme ที่บ้าระห่ำไม่แพ้ใคร และยังเคยร่วมทีมแรลลี่รวมถึงมีผลงานร่วมกับ Ken Block มาแล้วด้วย ลองไปหาดูใน Youtube ก่อนได้เลยครับ แล้วเดี๋ยวผมจะมาบรรยายสรรพคุณของ Pastrana ในครั้งต่อไปว่า เขาเป็นคนไม่ธรรมดา! อย่างไรก็ตาม เราจะยังคงคิดถึง Ken Block อยู่เสมอ แล้วผมก็เชื่อว่าดวงวิญญาณของเขาก็น่าจะมีความสุขเพราะเขาจากไปด้วยกิจกรรมที่เขารัก

 

 

 

Photo credit:    https://www.goodwood.com/grr/race/modern/2023/1/ken-block-1967-2023/ 

www. motor1.com

www.pinterest.com

www.autoweek.com

www.topgear.com

www.carbuzz.com