ในทุกๆ ปลายปีจะมีเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับผลการศึกษาคุณภาพรถใหม่ในประเทศไทย ซึ่งในปี 2565 นี้เอง เจ.ดีพาวเวอร์ ผู้นำในการให้บริการด้านองค์ความรู้เกี่ยวกับพฤติกรรมของผู้บริโภค ร่วมมือกับ NielsenIQ เปิดเผยถึงปัญหาเกี่ยวกับเสียงเครื่องยนต์ที่ดังเกินไปที่นับว่าเป็นปัญหาใหญ่สำหรับเจ้าของรถยนต์ที่ถูกระบุถึงมากที่สุดในปีนี้

 

 

โดยการสำรวจนี้ประเมินจากรถยนต์ใหม่ 100 คัน ในช่วง 1 ถึง 6 เดือนแรกของการเป็นเจ้าของรถ ซึ่งปัญหาเสียงรบกวนภายนอกยังคงเป็นปัญหาหลักที่มีการรายงานเข้ามาอย่างต่อเนื่อ คุณมณีณัฐฐา จิระเสวีจินดา – ผู้อำนวยการงานวิจัยฝ่ายยานยนต์ส่วนภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่นีลเส็นไอคิว กล่าวว่า “ลูกค้ามีการรายงานถึงปัญหาเสียงรบกวนจากลม การสั่นสะเทือนจากพื้นถนน และเสียงรบกวนภายในตัวรถ ที่ต่างก็สร้างประสบการณ์ที่ไม่น่าพึงพอใจในระหว่างการขับขี่ด้วยกันทั้งสิ้น” นอกจากนี้ยังมีการรายงานถึงปัญหาอื่นๆ เช่น การปัญหาที่พบมากที่สุดคือแอร์เย็นช้าสำหรับรถยนต์ SUV ขนาดใหญ่ รวมไปถึงความยากในการพับเบาะที่นั่งตอนหลังอีกด้วย

 

 

นอกจากนี้ยังมีการจัดลำดับสูงสุดของการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับคุณภาพรถยนต์ใหม่ในแต่ละกลุ่มประเภท ซึ่งในปีนี้ฟอร์ด, ฮอนด้า, มาสด้า, มิตซูบิชิ, นิสสัน และโตโยต้า คว้ารางวัลแตกต่างกันออกไปได้แก่ นิสสัน อัลเมร่า ได้รับอันดับสูงสุดในกลุ่มรถยนต์ขนาดเล็ก, มาสด้า2 ได้รับอันดับสูงสุดในกลุ่มรถยนต์ขนาดกลางระดับต้น, ฮอนด้า เอชอาร์-วีอี:เอชอีวี ได้รับอันดับสูงสุดในกลุ่มรถยนต์อเนกประสงค์สมรรถนะสูงขนาดเล็ก, โตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ ได้รับอันดับสูงสุดในกลุ่มรถยนต์อเนกประสงค์สมรรถนะสูงขนาดใหญ่, ฟอร์ด เรนเจอร์ ไฮ-ไรเดอร์ เอ็กซ์-แค๊ป ได้รับอันดับสูงสุดในกลุ่มรถกระบะตอนขยาย และ มิตซูบิชิ ไทรทัน พลัส ดี-แค๊ป ได้รับอันดับสูงสุดในกลุ่มรถกระบะ 4 ประตู 

 

 

โดยผลการศึกษาคุณภาพรถใหม่ในประเทศไทย (IQS) ประจำปี 2565 นี้ได้ทำการประเมินคำตอบของเจ้าของรถยนต์คันใหม่มากถึง 5,419 ราย ซึ่งเป็นเจ้าของรถยนต์จำนวน 77 รุ่น จากทั้งหมด 11 ยี่ห้อเลยทีเดียว ในขณะที่ปัญหาอื่นๆ ที่เจ้าของรถยนต์เคยรายงานในปี 2564 อาทิ ปัญหาเกี่ยวกับปลั๊กไฟ ปัญหาพอร์ตชาร์จ USB ไม่เพียงพอ และพรมปูพื้นรถไม่อยู่กับที่ รับการแก้ไขอย่างรวดเร็ว และมีรายงานน้อยลงอย่างมากในปีนี้

 

 

ขอบคุณภาพประกอบบางส่วน autobild.es