เกรท วอลล์ มอเตอร์ โชว์วิสัยทัศน์ระดับโลก ตอกย้ำการเป็นผู้นำด้านยานยนต์ไฟฟ้า (xEV Leader) ของไทย ในงานสัมมนา ZEV Thailand Policy: Road to EV ASEAN Production Hub พร้อมแลกเปลี่ยนความเห็นและเสนอแนะแนวทางการยกระดับอุตสาหกรรมยานยนต์สมัยใหม่ของไทยสู่การเป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมยานยนต์พลังงานไฟฟ้าในภูมิภาคอาเซียน

 

 

ตลาดรถยนต์เมืองไทยถ้าถามว่ากลุ่มไหนคึกคักสุด คงต้องยกให้กลุ่มรถกระบะ เพราะบ้านเรารถกลุ่มนี้เป็นตลาดใหญ่ มียอดขายสูงที่สุด บวกกับการแข่งกันพัฒนารถกระบะรุ่นใหม่ๆ ของแต่ละแบรนด์ที่บู๊กันอย่างเมามัน เรียกได้ว่าค่ายไหนอยู่นิ่งมีตายสนิท ซึ่งหลายปีก่อนหน้านี้ หากมองย้อนกลับไปตลาดกระบะบ้านเราจะแข่งขันกันสูงในตัวยกสูง ทั้งขับ 2 และขับ 4 ซึ่งใครจะไปคิดว่ากระบะในยุคนั้นจะราคาทะลุล้าน แต่เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป กระบะยกสูงไม่ใช่คำตอบของคนไทยในยุควิกฤตอีกแล้ว แต่กลับกลายเป็นกระบะตัวเตี้ยที่ทำยอดขายแซงตัวยกสูงไปเป็นที่เรียบร้อย โดยเจ้าตัวเตี้ยนี้ก็มีบางคนเอาไปสร้างเนื้อสร้างตัวทำมาหากิน หรือบางคนก็ผันเอาไปแต่งซิ่ง เพราะกระบะบ้านเราเครื่องแรงซะเหลือเกิน ซึ่งไม่ว่าจะเหตุผลไหนก็ตอบโจทย์ตรงใจคนซื้อด้วยกันทั้งนั้น จนทำให้ยอดขายโตวันโตคืน ทำให้บรรดาค่ายรถที่มีแบรนด์รถกระบะในมือหันมาให้ความสนใจกับรถกระบะกลุ่มนี้ และด้วยเหตุผลต่างๆ เหล่านี้ เราจึงได้สรุปรวบรวมเหล่ารถกระบะตัวเตี้ยของแต่ละค่าย ว่าค่ายไหนมีจุดเด่นตรงไหนบ้าง เผื่อเป็นแนวทางในการเลือกซื้อกระบะตัวเตี้ยในยุคนี้

 

การใช้งานแอปพลิเคชันต่างๆ กลายมาเป็นหนึ่งในกิจกรรมที่ผู้บริโภคใช้งานกันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน หลากหลายแบรนด์ต่างก็พัฒนาฟีเจอร์บนแอปพลิเคชันเพื่อตอบโจทย์ความต้องการที่หลากหลายของผู้บริโภค เกรท วอลล์ มอเตอร์ ในฐานะ “บริษัทที่ให้บริการการขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีระดับโลก” (Global Mobility Technology Company) ได้พัฒนา GWM Application ขึ้น เพื่อเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะช่วยเชื่อมต่อประสบการณ์แบบ O2O (Online-to-Offline) ในการเข้าถึงข้อมูลข่าวสาร บริการ กิจกรรม และการดำเนินธุรกรรม รวมไปถึงเป็นพื้นที่ออนไลน์ในการแบ่งปันเรื่องราวและแลกเปลี่ยนประสบการณ์ระหว่างกันผ่านขั้นตอนการใช้งานที่ง่าย สะดวกสบาย และสามารถตอบโจทย์ผู้บริโภคได้อย่างเต็มที่

 

ปัจจุบันถ้าเทียบกับในอดีตที่ผ่านมา จะเห็นว่าตลาดรถกระบะหรือที่บ้านเราเรียกว่ารถปิกอัพมีความเติบโตสูงขึ้นมาก จากสมัยก่อนที่จุดประสงค์การซื้อรถกระบะมีไว้เพื่อการบรรทุก หรือขนส่งสินค้า ที่ตัวรถเป็นเพียงกล่องห้องโดยสารต่อท้ายด้วยกระบะโล่งๆ ความสะดวกสบาย หรือระบบอะไรที่ทันสมัยแทบหาไม่เจอ แต่พอพลิกภาพมาเป็นยุคนี้ ทั้งรูปร่าง หรือฟังก์ชั่นต่างๆ เล่นเอารถเก๋งถึงกับต้องยอมแพ้ ซึ่งถ้านั่งไทม์แมชชีนย้อนไปบอกคนสมัยก่อนเมื่อสัก 40 ปีที่แล้วว่า ปัจจุบันปิกอัพคันละล้านกว่าบาทแล้ว เขาจะต้องว่า บร้า...

 

ลองนึกภาพเวลาที่คุณขับรถไปบ้านเพื่อนในวันที่อากาศร้อนจัด และคุณพยายามทำให้ห้องโดยสารเย็นลงด้วยการเอื้อมมือไปที่คอนโซลแล้วหมุน หรือกดปุ่มเปิดแอร์อย่างเคยชิน แต่สำหรับวิศวกรแล้ว ขั้นตอน ง่าย ๆ นี้ต้องใช้ความใส่ใจในรายละเอียดเป็นอย่างมาก