ในที่สุดเราก็เข้าสู่ยุคของรถไฟฟ้า หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า BEV ซึ่งตอนนี้ในประเทศไทยเองก็มีวิ่งให้เห็นกันเกลื่อนถนน โดยเฉพาะรถไฟฟ้าแบรนด์จีนที่เข้ามาทำตลาดได้ไม่นานก็กวาดยอดขายกันไปแบบถล่มทลาย ชนิดที่ว่าทุกวันนี้ไม่มีวันไหนที่เราไม่เห็นรถไฟฟ้าบนถนน ส่วนตัวผมมองว่าไม่ใช่แค่กระแสความนิยม แต่มันเป็นการเปลี่ยนแปลงของทั้งยุค เทคโนโลยี และทัศนคติของผู้บริโภค รวมถึงการเปิดรับสิ่งใหม่ที่ง่ายขึ้นของคนไทย สังเกตได้จากในยุคสมัยที่รถยนต์ไฮบริดเปิดตัวช่วงแรกในประเทศไทย มีคนสนใจและอยากได้เยอะ แต่เอาเข้าจริงยอดขายในช่วงแรกก็ยังไม่ถือว่าดีเพราะยังมีลูกค้ากลุ่มใหญ่ที่ยังลังเลกับเทคโนโลยียังไม่แน่ใจว่ามันจะใช้งานเป็นยังไง พังง่ายมั้ย จุกจิกรึเปล่า ตรงข้ามกับสมัยนี้ที่ถ้าถูกใจฉันซื้อเลย ซึ่งที่ผ่านมารถยนต์ไฟฟ้าหรือ BEV ที่เข้ามาขายในประเทศไทยส่วนใหญ่เป็นรถเก๋งและ Crossover แต่ในต่างประเทศตอนนี้รถทุกประเภทมีที่เป็น EV หมดแล้ว แม้กระทั่งรถกระบะขนของ แต่ครั้งนี้ผมอยากพูดถึงรถยนต์อีกประเภทหนึ่งที่หากเป็นเวอร์ชั่นพลังงานไฟฟ้า 100% น่าจะมีลูกค้าคนไทยสนใจไม่น้อย โดยเฉพาะสำหรับบ้านที่เริ่มมีรถพลังงานไฟฟ้าในบ้านแล้วจะได้ใช้ชาร์เจอร์คุ้มๆ หน่อย และที่สำคัญรถประเภทนี้กลายเป็นรถสามัญประจำแทบทุกบ้านที่มีสมาชิกเยอะ นั่นก็คือ รถตู้ MPV เรามาลองเดากันเล่นๆ ดูมั้ยครับว่าจะมีค่ายไหนที่จะเข้ามาเล่นในตลาดรถตู้ไฟฟ้าในประเทศไทยบ้าง

 

 

ถ้าเมื่อสัก 10 ปีที่แล้ว มีคนมาบอกคุณว่าอีกหน่อยแบรนด์สมาร์ทโฟนจะมาทำรถยนต์ คุณจะเชื่อหรือไม่? ผมเชื่อนะ เพราะตอนผมเด็กๆ ย้อนไปสัก 30 ปีที่แล้ว ในภาพยนตร์ที่พูดถึงเรื่องราวในอนาคตมีบางฉากที่จินตนาการให้เห็นว่าอีกหน่อยเราจะคุยโทรศัพท์กันแบบเห็นหน้ากันได้ หลังจากนั้นไม่นานเราก็ได้รู้จักกับโทรศัพท์เคลื่อนที่แบบพกพาได้สะพายแทนกระเป๋า จนมาเป็นโทรศัพท์มือถือเครื่องเล็กใส่กระเป๋ากางเกงได้ ต่อด้วยโทรศัพท์มือถือที่เล่นเกมส์ได้ พัฒนามาเป็นโทรศัพท์มือถือที่มีกล้องถ่ายรูป จนมาถึงยุคที่โทรศัพท์มือถือถูกเรียกว่าสมาร์ทโฟนซึ่งมันก็สมาร์ทสมชื่อจริงๆ เพราะมันทำได้ทุกอย่างถึงขั้นที่ว่าทุกวันนี้มันเดาใจเราได้แล้ว (AI) ซึ่งเริ่มน่ากลัวขึ้นเรื่อยๆ และในขณะเดียวกันช่วงระยะที่ผ่านมาเราได้ข่าวกันมาตลอดว่ารถยนต์ต้นแบบไม่ได้ถูกพัฒนาโดยบริษัทรถยนต์อย่างเดียวเท่านั้น มีการร่วมมือกันกับหลายสาขา และบ่อยครั้งที่เราได้ยินถึงการร่วมมือระหว่างค่ายรถยนต์กับแบรนด์ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนนี่แหละครับ

 

 

เปิดปีใหม่มาแค่วันเดียวก็ต้องเจอกับข่าวร้ายกับการจากไปของนักขับระดับตำนานที่ทำให้การขับแบบ Gymkhana มีความตื่นเต้นเร้าใจมากขึ้นและเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก ผมกำลังพูดถึง Mr. Kenneth Paul Block หรือที่ผู้ที่ชื่นชอบรถยนต์ และมอเตอร์สปอร์ต ที่พวกเรารู้จักเขาในนาม ‘Ken Block’

 

 

NEW ISUZU D-MAX MAGIC EYEs เค้ามีอะไรใหม่ ใส่เพิ่มเข้ามาให้บ้าง เราสรุปสั้นๆ ได้ใจความหน่อย ดังนี้ครับ

 

 

ถึงแม้ว่า Honda Civic Type R ตัวใหม่ Model Year 2023 จะมีพละกำลังมากกว่ารุ่นก่อนหน้านี้ (Model Year 2021) รวมถึงภาพรวมอื่นๆ ก็ดูดีขึ้น ทั้งการขับขี่บนสนามแข่ง หรือการขับบนท้องถนน แต่อย่างไรก็ตาม หลังจากที่ได้มีการทดสอบการวิ่งทางตรงในระยะทาง 402 เมตร หรือควอเตอร์ไมค์ กลับสามารถทำเวลาได้ไม่ดีนักคือ 13.9 วินาที ซึ่งเวลาช้ากว่ารุ่นก่อนหน้านี้ซะอีก